Danh mục
Giới thiệu Sở KHĐT
Festival Dừa lần III
Tin tức - Sự kiện
Đăng ký doanh nghiệp
Đăng ký đầu tư
Chương trình mục tiêu
Nguồn vốn ODA
Nguồn vốn NGOs
Quy hoạch KTXH
Kế hoạch KTXH và Đầu tư
Hợp tác Kinh tế - Xã hội
Bộ TTHC Sở KHĐT
Văn bản pháp quy
TTHC cấp huyện lĩnh vực kinh doanh - đầu tư
Phát triển bền vững
Thông tin đấu thầu
Thông báo mời thầu
Kế hoạch đấu thầu
Kết quả đấu thầu
Weblink
THĂM DÒ Ý KIẾN
Môi trường đầu tư - kinh doanh của Bến Tre:
Tốt
Khá
Trung bình
Ý kiến khác
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Visitor: 7.351.142
Online: 35
 
 
Ngành giáo dục Bến Tre đào tạo theo nhu cầu xã hội
(2011-03-26)

Năm 2010 đi qua ghi dấu những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác giáo dục và đào tạo tỉnh Bến Tre. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, được củng cố, từng bước nâng lên vững chắc. Chất lượng giáo dục mũi nhọn chuyển biến tốt. Bến Tre thực hiện tốt việc giáo dục toàn diện, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục đạo đức lối sống và giáo dục pháp luật.

Ngành giáo dục Bến Tre đào tạo theo nhu cầu xã hội

Những chuyển biến tích cực

Trong năm 2010 tỉnh Bến Tre có 30 học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, tăng 5 giải so với năm 2009. Riêng trường THPT chuyên Bến Tre dẫn đầu các trường chuyên về khu vực về số lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực. Trong năm học vừa qua, số lượng học sinh giỏi toàn tỉnh của tăng lên 182 giải thưởng các môn.

Một trong những thành tích của ngành giáo dục Bến Tre là giáo dục nghề nghiệp có chuyển biến tích cực hơn, toàn tỉnh đã có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 5 cơ sở dạy nghề tư thục. Học sinh trong độ tuổi từ 16 – 20 đi học trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đạt 9,25%, học cơ sở và dạy nghề dưới 3 tháng là 67.574 người, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 38,9%. Tỉ lệ trúng tuyển vào hệ đại học, cao đẳng tăng 6% so với năm ngoái.

Chia sẻ về kế hoạch đào tạo nhân tài của tỉnh, ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết trong năm qua Bến Tre có đề án “Đào tạo 50 cán bộ khoa học kỹ thuật ở nước ngoài có trình độ sau đại học giai đoạn 2009 – 2015”, hiện đã có 6 cán bộ được đi đào tạo theo chương trình này của tỉnh. Số học sinh du học nước ngoài ngày càng tăng. Giai đoạn 2005 – 2010 đã có khoảng 100 học sinh, sinh viên du học nước ngoài theo các chương trình du học tự túc và học bổng.

Bến Tre đã có 100% huyện, thành phố có trung tâm giáo dục thường xuyên. 100% các xã phường, trị trấn có trung tâm học tập cộng đồng với hơn 130.000 lượt người tham gia học các chuyên đề.

Trong thời gian tới Bến Tre tiếp tục mở rộng quy mô và cơ cấu ngành đào tạo, thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội, gắn liền với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nhu cầu của các khu công nghiệp, khu vực nông thôn, các ngành kinh tế mũi nhọn và xuất khẩu lao động. Tạo điều kiện để có nhiều du học sinh đi du học nước ngoài ngoài. Đẩy mạnh liên thông, liên kết trong đào tạo, phấn đấu đến năm 2015 tỉnh có 200 sinh viên/vạn dân.

Tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên

Trên cơ sở nhận thức rõ đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà, Bến Tre tăng cường nâng cao chất lượng giáo viên và những người quản lý trong ngành giáo dục, coi đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu của ngành, vừa đáp ứng nhu cầu trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường, bổ sung, kiện toàn theo hướng đồng bộ hóa, chuẩn hóa, bổ sung nguồn lực cho ngành cũng như nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ hoạt động trong ngành giáo dục. Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre cho biết, hiện tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn ở các lớp trên 99%.

Bên cạnh đó, Bến Tre cũng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Giai đoạn 2005 – 2010, trong khuôn khổ Đề án kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ giáo viên, tỉnh đã được đầu xây dựng 2.400 phòng học, xóa bỏ vững chắc lớp học ca 3, phòng học tạm thời. Hiện nay có 60% trường phổ thông có nhà tầng, 25/30 trường TH PT được xây dựng kiên cố, 100% trường phổ thông có thư viện đạt chuẩn, toàn ngành có 385 phòng tin học, 386 phòng thí nghiệm, thực hành.

Tỉnh cũng huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngày càng tốt hơn, nhiều tổ chức cá nhân đã tích cực đóng góp cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong 5 năm qua, đã vận động gần 70 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và nhân dân hiến 4,2 hecta đất xây dựng trường. Đây cũng là những động lực to lớn để ngành giáo dục Bến Tre ngày càng gặt hái được nhiều thành công.

Lan Ngọc - Tạp chí Business Forum


Các tin khác:
Xây dựng nền nông nghiệp tiên tiến
Du lịch Bến Tre: Tiềm năng chờ được đánh thức
Bến Tre: Kêu gọi đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
Bến Tre: Tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế biển
 
Thông báo mới
Hướng dẫn cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng

Bến Tre tổ chức họp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam

Báo cáo tình hình, tiến độ triển khai các dự án XD nông thôn mới giai đoạn 2010-2015.
... Xem tất cả
Tiêu điểm
  Bến Tre: đầu tư xây dựng công trình khu ứng dụng công nghệ sinh học cái mơn

  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về thăm và làm việc với tỉnh Bến Tre.

  Bến Tre: Ký kết Thỏa thuận tài trợ Dự án hệ thống cung cấp nước sạch khu vực nông thôn huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc

  Sở Kế hoạch và Đầu tư: Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014

  Đưa vào sử dụng công trình Nâng cấp, mở rộng nhà máy nước Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Đường dây nóng
hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt may lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong so
           
 
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẾN TRE
Tel: 0753.822.148 – Fax:0753.822.149
Email:sokhdt_bentre@vnn.vn
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun